Trường thpt võ nhai 50 xây dựng và trưởng thành (1962 – 2012)

Với bề dày lịch sử 50 xây dựng và trưởng thành, thầy và trò trường THPT Võ Nhai luôn tự hào về các thành tích đã đạt được. Không bằng lòng với các kết quả đó, thầy và trò nhà trường tiếp tục thi đua dạy tốt - học tốt, phấn đấu đạt nhiều thành tích hơn nữa trong những năm học tiếp theo, để Trường THPT Võ Nhai mãi là một địa chỉ đáng tin cậy của nhân dân các dân tộc huyện Võ Nhai.

  I. QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH

         Võ Nhai là huyện vùng cao duy nhất của tỉnh Thái Nguyên, với vị trí địa lí nằm ở phía Đông Bắc của tỉnh, phía Bắc giáp Chợ Mới, Na Rì ( Bắc Cạn), phía Tây giáp huyện Đồng Hỷ, phía Nam giáp huyện Yên Thế ( Bắc Giang) và phía Đông giáp huyện Bình Gia, Bắc Sơn, Hữu Lũng ( Lạng Sơn ). Võ Nhai là huyện có diện tích lớn nhất (845,10km2) và mật độ dân số thấp nhất trong tỉnh (64.241 người), gồm có 01 thị trấn và 14 xã; các dân tộc chủ yếu là Kinh, Tày, Nùng, Dao, Hmông, Hoa,...sinh sống.

 

Võ Nhai  là một trong những căn cứ địa vững chắc của Cách Mạng Việt Nam, với địa danh đã đi vào lịch sử như rừng Khuôn Mánh (Tràng Xá), nơi thành lập trung đội Cứu quốc quân II một trong những lực lượng tiền thân của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Ngay sau khi hòa bình lập lại, trên địa bàn Võ Nhai đã có các trường cấp I, II nhưng chưa có trường cấp III. Những học sinh ở Võ Nhai muốn học cấp III phải về trường Lương Ngọc Quyến ( thành phố Thái Nguyên ) để học, điều kiện đi lại rất khó khăn.   Tháng 9 năm 1960, Đại hội Đảng lần thứ III thông qua kế hoạch 5 năm (1961 – 1965) lần thứ nhất. Nghị quyết của Đảng đã xác định một cách toàn diện đường lối chủ trương của công tác giáo dục trong thời kỳ xây dựng Chủ nghĩa xã hội. Thực hiện Nghị quyết của Trung ương Đảng về công tác văn hóa - giáo dục, sự nghiệp Giáo dục trong huyện Võ Nhai đã có những bước tiến đáng kể như hưởng ứng phong trào “Thu – đông diệt dốt”, “Phong trào thi đua hai tốt” học tập Bắc Lý do Huyện ủy phát động. Đứng trước đòi hỏi cấp thiết của địa phương về đào tạo nguồn nhân lực, Huyện ủy và Ủy ban hành chính huyện Võ Nhai đã đề nghị với Ty giáo dục và Ủy ban hành chính tỉnh Thái Nguyên cho mở lớp 8 trong niên khóa 1962 – 1963 tại trường cấp II Đình Cả. Đây chính là tiền thân của trường THPT Võ Nhai.

II. QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN:

         Trải qua 50 năm xây dựng và phát triển, sự trưởng thành của trường THPT Võ Nhai  là dòng chảy liên tục, gắn liền với các mốc son lịch sử cách mạng chói lọi của một dân tộc anh hùng.

GIAI ĐOẠN TỪ NĂM 1962 ĐẾN NĂM 1965:

NHỮNG NĂM KHỞI ĐẦU

 

            Năm học 1962 – 1963, trường chỉ có một lớp 8 với trên 40 học sinh đến từ các xã của huyện Võ Nhai, huyện Phú Lương, Đại Từ, Đồng Hỷ. Địa điểm đầu tiên của trường là đồi huyện ủy (xóm Hùng Sơn – thị trấn Đình Cả hiện nay).Thầy giáo Phan Hồ làm hiệu trưởng

            Năm học 1963 - 1964, trường có 2 khối lớp ( một lớp 8, một lớp 9) và chuyển về khu gò đồi của xóm Làng Lường ( nay là khu Huyện ủy Võ Nhai). Năm học 1964 – 1965, trường đã có đầy đủ 3 khối lớp gồm một lớp 8, một lớp 9, một lớp 10.  

GIAI ĐOẠN TỪ NĂM 1965 ĐẾN NĂM 1975:

 CHẶNG ĐƯỜNG THẮNG MỸ TRÊN MẶT TRẬN GIÁO DỤC.

            Bị thất bại trong chiến lược “chiến tranh đặc biệt”, năm 1965, Đế quốc Mĩ đã liều lĩnh chuyển sang chiến lược “chiến tranh cục bộ” ở miền Nam và đánh phá rất ác liệt ở miền Bắc. Năm 1965, Đế quốc Mĩ liên tiếp dùng máy bay và tàu chiến đánh phá ra miền Bắc. Ngày 5 tháng 8 năm 1965, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ thị 88/CT- TTG về chuyển hướng công tác giáo dục trước tình hình và nhiệm vụ mới.

            Năm 1966 - 1967, trường  sơ tán đến  tại xóm La Mọ, xã Tràng Xá. Quán triệt Nghị quyết của Ban thường vụ Huyện ủy “ Cần phải khắc phục khó khăn trong điều kiện sơ tán phòng không để nâng cao chất lượng dạy và học”, trong điều kiện khó khăn thiếu thốn về mọi mặt nhưng cuối năm tỉ lệ tốt nghiệp của trường vẫn đạt 95,25% và đứng thứ nhất trong các huyện, thành của tỉnh.Cũng trong năm học này, trường tách ra khỏi trường cấp II Đình Cả, mang tên trường cấp III Võ Nhai. Tại khu sơ tán, những năm học tiếp theo, trường vẫn duy trì ổn định nền nếp dạy và học.

          Dù gặp rất nhiều khó khăn song các thầy cô giáo vẫn phấn đấu thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “Hai tốt” (Dạy tốt, học tốt). Trong giáo dục tư tưởng, đạo đức, nhà trường chú trọng giáo dục tình yêu quê hương, yêu Tổ quốc và lý tưởng cách mạng. Thấm nhuần những lời dạy ấy, lớp lớp học sinh của nhà trường đã tình nguyện lên đường nhập ngũ và chiến đấu anh dũng, kiên cường trên mặt trận chống đế quốc Mĩ.

          Từ năm học 1969 – 1970, thầy giáo Nông Sán Hoa làm hiệu trưởng. Số lớp của  trường đã tăng lên 5 lớp ( trong đó có hai lớp 8, hai lớp 9 và một lớp 10).

Năm 1970, nhà trường chuyển lên xóm Nà Kháo xã Phú Thượng (Nay là khu trường Tiểu học xã Phú Thượng ).

Năm 1972, giặc Mĩ tiếp tục đánh phá ác liệt. Nhà trường lại sơ tán đến Suối Lũ (Trên trục đường Đình Cả - Tràng Xá). Lúc đó, trường có 5 lớp ( một lớp 10; hai lớp 9; hai lớp 8 ). Trong thời gian sơ tán, thầy trò nhà trường phải trực tiếp đi chặt nứa, cắt gianh về làm lớp học. Bàn ghế học sinh được làm bằng tre nứa. Mặc dù  trong hoàn cảnh rất khó khăn nhưng thầy trò vẫn hăng say tu dưỡng học tập và rèn luyện; duy trì công tác dạy và học một cách liên tục; đảm bảo chương trình học và thời gian giảng dạy theo đúng kế hoạch; thi đua dạy tốt, học tốt. Ngoài công tác giảng dạy, nhà trường còn tham gia vào nhiều công tác khác: hướng dẫn sinh viên thực tập để đào tạo lớp giáo viên kế cận; chú ý phát triển đội ngũ; tham gia các phong trào do Huyện phát động như phong trào trồng cây tại Đông Bo – Tràng Xá; tham gia các phong trào văn hóa văn nghệ do phòng văn hóa thông tin và Ủy ban nhân dân huyện tổ chức.

Nhà trường còn chú trọng đến công tác Đoàn thanh niên. Các Đoàn viên thanh niên đã nhiệt tình hưởng ứng phong trào: “ Ngày hội tòng quân” do huyện Đoàn tổ chức. Nhà trường tổ chức cho Đoàn viên thanh niên đi tham quan học tập thực tế tại HTX Ba Nhất ( 3 ngày) với mục đích: nắm tình hình cơ sở vật chất, nghe chủ nhiệm HTX báo cáo về công tác xây dựng và phát triển của xã Phú Thượng,và cho học sinh tham gia lao động cùng đồng bào dân tộc Dao để rèn luyện cho các em cách ứng xử và giao lưu với đồng bào các dân tộc thiểu số....

 

GIAI ĐOẠN TỪ NĂM 1975 ĐẾN NĂM 1985:

VƯỢT QUA KHÓ KHĂN CỦA THỜI HẬU CHIẾN

          Nhân dân cả nước đứng trước những sự kiện nổi bật: Chiến tranh biên giới phía Bắc; Đại hội Đảng lần thứ IV; Nghị quyết 14 của Bộ Chính trị về cải cách giáo dục; Chỉ thị 01 về “Cuộc vận động tăng cường giáo dục đạo đức cách mạng trong trường học” của Uỷ  ban cải cách giáo dục Trung ương; Cải cách giáo dục lần thứ 3 (từ năm học 1981 – 1982).

          Sau khi đất nước thống nhất, nhà trường  tiếp tục được cấp kinh phí để mua bàn ghế cho học sinh; đóng tủ sách, giá để hóa chất... phục vụ cho công tác dạy và học. Nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành, thầy và trò càng hăng say trong công tác dạy và học. Nhà trường vẫn duy trì ổn định về số lớp, chất lượng dạy và học ngày càng được nâng lên.

       Năm học 1981 – 1982: Nhà trường chuyển từ xóm Nà Kháo về xóm Đồng Chăn xã Lâu Thượng ( đây là địa điểm hiện tại của trường). Lúc đó trường có 12 lớp (bốn lớp 8, bốn lớp 9, bốn lớp 10 ).

      Từ năm học 1981 - 1982, thầy giáo Đỗ Chiển làm hiệu trưởng. Đây là những năm học rất khó khăn, vất vả của thầy và trò trường cấp III Võ Nhai. Cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn, lớp học chủ yếu do thầy và trò tự xây dựng bằng tre, nứa cùng sự đóng góp công sức của các bậc phụ huynh học sinh. Nhiều thầy cô giáo của nhà trường ở miền xuôi lên công tác nên phải ở tập thể, đời sống của các thầy cô còn khó khăn nên ngoài giờ lên lớp để đảm bảo cuộc sống các thầy cô phải làm thêm các nghề phụ. Do điều kiện gia đình học sinh ở xa ( học sinh đến từ các xã: Nghinh Tường, Sảng Mộc, Thượng Nung, Vũ Chấn,...) nên thầy và trò lại chung tay làm nhà nội trú cho các em. Vượt lên khó khăn ấy, thầy trò nhà trường vẫn thi đua dạy tốt học tốt. Nhiều học sinh đã thành đạt và trở thành những cán bộ cốt cán tại huyện nhà.

GIAI ĐOẠN TỪ NĂM 1986 ĐẾN NAY:

GIÁO DỤC PHỤC VỤ SỰ NGHIỆP ĐỔI MỚI, HỘI NHẬP, NỀN KINH TẾ TRI THỨC, CÔNG NGHIỆP HÓA - HIỆN ĐẠI HÓA ĐẤT NƯỚC

          Năm 1986, Đảng ta tiến hành đổi mới “Tự cứu lấy mình trước khi trời cứu”, với những việc “Cần làm ngay”. Đặc điểm nổi bật của giai đoạn này là đời sống nhân dân nói chung và cán bộ, giáo viên nói riêng gặp nhiều khó khăn, nhiều giáo viên xin nghỉ việc, tình trạng giáo viên dôi dư... ( tình  trạng  này  kéo dài cho đến 1991 – 1992). Khó khăn của ngành giáo dục nói chung và ở trường cấp 3 Võ Nhai  nói riêng là rất lớn.

          Từ năm học 1985 - 1986, thầy giáo Lại Hữu Tư làm hiệu trưởng. Đây là thời kỳ thầy và trò đã cùng nhau đốt vôi, nung gạch xây trường, đào ao nuôi cá. Năm 1987, trường được xây dựng một nhà hiệu bộ cấp 4; năm 1988, được xây tiếp hai phòng học cấp 4; năm 1989 được xây dựng thêm 3 phòng học.

          Từ năm học 1990 – 1991, thầy giáo Hà Văn Luyện làm hiệu trưởng. Nhà trường tiếp tục được đầu tư xây dựng (có 9 phòng học nhà 2 tầng), nhưng lại đứng trước thử thách lớn: kinh tế địa phương gặp nhiều khó khăn, số học sinh giảm, số lớp giảm.  Năm học 1992 - 1993, toàn trường chỉ còn 5 lớp ( hai lớp 10, hai lớp 11, một lớp 12).Vào thời điểm đó một số trường cấp 2 trên địa bàn của huyện cũng giảm số lớp,theo chủ trương của Sở GD – ĐT Bắc Thái  và sự nhất trí của Ủy ban nhân dân huyện Võ Nhai, trường PTTH Võ Nhai mở thêm khối cấp 2. Lúc đó trường có các khối lớp từ lớp 6 đến lớp 12.

           Từ năm 1993 đến năm 2001, do sự phát triển chung của đất nước, đời sống kinh tế xã hội đã dần dần ổn định, số lượng học sinh các khối lớp lại tăng lên. Trường đã có 28 lớp. Các phong trào của nhà trường phát triển mạnh. Nhà trường đã đạt được những thành tích bước đầu, trường được công nhận là trường tiên tiến cấp tỉnh.

          Năm học 2001-2002 số học sinh cấp 2 chuyển về học tại trường THCS thị trấn Đình Cả. Trường có 30 lớp, 1270 học sinh.

            Năm học 2002 - 2003: Số lớp học tăng lên 32 lớp với 1141 học sinh.

            Năm học 2003 - 2004: Số lớp tăng lên 38 lớp, với 1780 học sinh.

            Năm học 2004 - 2005: Số lớp tăng lên đến 46 lớp với 2039 học sinh.

      Trong những năm học này, do số lớp tăng nhanh, thiếu lớp học, học sinh phải học hai ca. Mặc dù cơ sở vật chất phục vụ cho dạy và học còn nhiều thiếu thốn, nhưng chất lượng dạy và học ngày càng được nâng lên. Các phong trào hoạt động rất sôi nổi, trường đạt được danh hiệu trường lao động tiên tiến trong nhiều năm liền. Năm học 2003 – 2004, nhà trường đã được Bộ GD  - ĐT tặng bằng khen.

          Năm học 2007 – 2008, cô giáo Nông Thị Ngọc Lan làm hiệu trưởng. Trường có 35 lớp với tổng số học sinh là 1558 em. Trường tiếp tục đạt được nhiều thành tích trong công tác dạy và học. Trong các phong trào thi đua, trường đạt được thành tích: Trường tiên tiến xuất sắc; Công đoàn cơ sở vững mạnh.

          Từ năm học 2008 – 2009 đến nay, thầy giáo Chu Quang Tuấn làm hiệu trưởng. Nhà trường đã có sự phấn đấu vượt bậc về chất lượng đội ngũ, về nội dung, chất lượng dạy và học theo xu hướng hiện đại hóa. Nhà trường đã xây dựng được một tập thể sư phạm đủ tâm, đủ tài đảm đương được nhiệm vụ “dạy chữ, dạy người”, đáp ứng được nhu cầu của người học là “học để biết, học để làm, học để chung sống, học để tự khẳng định mình”.

Về cơ sở vật chất, nhà trường được xây dựng theo tinh thần đáp ứng tiêu chuẩn của trường chuẩn quốc gia. Từ năm 2006 đến năm 2012, trường được xây dựng 27 phòng học cao tầng, một khu làm việc hành chính, một hệ thống phòng học bộ môn và nhà đa chức năng, trang thiết bị dạy học rất hiện đại và đồng bộ.

          Trong những năm học này, nhà trường đã thực hiện tốt các cuộc vận động : “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, và phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”,  Với tinh thần “Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, đào tạo, nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để đáp ứng yêu cầu của công cuộc Công nghiệp hóa – Hiện đại hóa, hội nhập kinh tế quốc tế của đất nước”. Nhà trường đặc biệt coi trọng giáo dục nhân cách, giáo dục kỹ năng sống cho học sinh.

          Nhà trường đã đưa ra nhiều chủ trương biện pháp để  thực hiện  thắng lợi nhiệm vụ năm học: phong trào đổi mới phương pháp dạy học, đặc biệt là ứng dụng Công nghệ thông tin trong giảng dạy, phong trào thi soạn giáo án điện tử, triển khai công tác nghiên cứu khoa học, viết sáng kiên kinh nghiệm phục vụ cho dạy và học, phong trào dự giờ thao giảng.Triển khai tập huấn nhiều chuyên đề bồi dưỡng giáo viên như: Tập huấn chuẩn nghề nghiệp giáo viên, tập huấn dạy học tự chọn, tập huấn dạy học môn tiếng Anh, tập huấn thiết kế bài giảng Elearning, tập huấn dạy học, kiểm tra  đánh giá theo chuẩn kiến thức, tập huấn biên soạn đề kiểm tra, thiết lập ma trận đề kiểm tra... 

Với những nỗ lực trên,  chất lượng giáo dục của nhà trường  đạt kết quả cao: Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp hàng năm đạt từ 90% - 100%; số học sinh giỏi toàn diện,học sinh đạt giải trong các kì thi học sinh giỏi tỉnh, học sinh đỗ ĐH, CĐ năm sau cao hơn năm trước ( năm 2012 là 83% ). 

          Sự phấn đấu hết lòng, hết sức, không mệt mỏi, liên tục của nhà trường cho sự nghiệp trồng người đã được ghi nhận, tôn vinh. Nhà trường đã nhận được nhiều giấy khen, bằng khen của Sở, tỉnh và Bộ GD&ĐT

          Trong 5 năm gần đây sự cống hiến của thầy và trò vẫn được các cấp chính quyền và ngành ghi nhận, trường liên tục được công nhận là trường tiên tiên, tiến tiến xuất sắc cấp tỉnh, năm học 2011 – 2012 được UBND tỉnh tặng bằng khen.

 

          Với bề dày lịch sử 50 xây dựng và trưởng thành, thầy và trò trường THPT Võ Nhai luôn tự hào về các thành tích đã đạt được. Không bằng lòng với các kết quả đó, thầy và trò nhà trường tiếp tục thi đua dạy tốt - học tốt, phấn đấu đạt nhiều thành tích hơn nữa trong những năm học tiếp theo, để Trường THPT Võ Nhai mãi là một địa chỉ đáng tin cậy của nhân dân các dân tộc huyện Võ Nhai.

 

 

 

Tác giả: admin
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 59
Hôm qua : 103
Tháng 11 : 1.264
Năm 2022 : 747.809